Chứng chỉ SSAT và những thông tin cần biết

, học viên đăng ký học

Bạn sẽ học được gì?

Giới thiệu khóa học

Nội dung khóa học

 

1. SSAT là gì

Chứng chỉ SSAT (viết tắt cho Secondary School Admission Test) là một trong những bài thi quan trọng để hoàn thành đơn xin nhập học vào một số trường cấp 2 – 3 tư thục ở Mỹ. Đây là bài kiểm tra dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 11 và hầu hết các trường phổ thông tại Mỹ đều dựa vào SSAT để đánh giá khả năng suy luận của học sinh trước khi quyết định nhận học tập tại Mỹ.

Xem thêm: Chứng chỉ quốc tế cần thiết khi du học là gì?

1.1. Các cấp độ bài thi SSAT

SSAT được chia ra thành 3 cấp độ cho từng cấp bậc:

  • Lớp 3 – lớp 4: SSAT Elementary Level Test
  • Lớp 5 – lớp 7: SSAT Middle Level Test
  • Lớp 8 – lớp 11: SSAT Upper Level Test

Việc chọn cấp độ bài thi phù hợp tùy thuộc vào khối lớp mà thí sinh dự định học khi đi du học ở Mỹ. Học sinh nộp đơn vào lớp 3 hoặc 4 của trường ở Mỹ thì cần thi Elementary, từ lớp 5 đến lớp 7 sẽ thi Middle, còn học sinh lớp 8 trở lên cần phải đăng ký thi Upper.

1.2. Cấu trúc đề thi SSAT

SSAT được thực hiện trong khoảng thời gian kéo dài 2 tiếng 50 phút chưa tính thời gian nghỉ giải lao ngắn giữa các phần thi đối với cấp độ Middle Level và Upper Level. Các phần thi bắt buộc xuất hiện theo đúng thứ tự.

Bài thi cho cấp độ Middle Level và Upper Level có cấu trúc giống nhau về mặt câu hỏi và nội dung, tuy nhiên bài thi của Upper Level sẽ khó hơn. SSAT sẽ thường được thi vào buổi sáng, rơi vào tầm 09:00 và kết thúc vào tầm 12:00.

Phần thi Số câu hỏi Dạng câu hỏi Thời gian
Writing Sample (không chấm điểm) 01 câu – Đối với SSAT Middle Level, phần thi đưa ra 2 chủ đề, thí sinh lựa chọn giữa sáng tạo câu chuyện dựa trên chủ đề mang tính gợi mở hoặc thảo luận vấn đề dựa trên chủ đề mang tính lập luận.

– Đối với SSAT Upper Level, phần thi đưa ra 2 chủ đề, thí sinh lựa chọn giữa chủ đề mang tính cá nhân hoặc chủ đề mang tính cộng đồng, sau đó thảo luận vấn đề dựa trên chủ đề đã chọn.

25 phút
Break 05 phút
Quantitative (không được sử dụng máy tính) 25 câu – Concepts
– Algebra
– Geometry
30 phút
Reading 40 câu – Main Idea Questions
– Detail Questions
– Inference Questions
– Prediction Questions
– Vocabulary in Context
– Purpose
– Attitude and Tone
– Opinions and Arguments
40 phút
Break 10 phút
Verbal 60 câu – Synonyms
– Analogies
30 phút
Quantitative (không được sử dụng máy tính) 25 câu – Concepts
– Algebra
– Geometry
30 phút
Experimental (không chấm điểm) 16 câu – 6 câu Verbal
– 5 câu Reading
– 5 câu Quantitative
15 phút

Bài luận (Writing Sample) sẽ được viết trong vòng 25 phút, không được chấm điểm hay tính vào bài làm mà sẽ được dùng để gửi đến các trường của học sinh.

1.3. Thang điểm và cách tính điểm SSAT

Các câu hỏi sẽ có cấu trúc tính điểm giống nhau. Các câu trả lời đúng sẽ đạt được 1 điểm, các câu trả lời sai sẽ bị trừ đi 0,25 điểm đối với bài thi Middle Level và Upper Level. Còn câu nào trong bài bị bỏ trống không có câu trả lời sẽ không bị trừ điểm.

  • SSAT Elementary Level: 900 – 1800
  • SSAT Middle Level: 1320 – 2130
  • SSAT Upper Level: 1500 – 2400

Kết quả kỳ thi SSAT sẽ được tính ra điểm số bằng tổng của Quantitative, Verbal và Reading kèm với điểm phần trăm (percentile). Điểm phần trăm dùng để so sánh giữa các thí sinh với nhau, dựa trên cùng lứa tuổi, trình độ và giới tính qua 3 năm gần nhất.

Ví dụ, nếu điểm Reading của học sinh là 80%, điểm này có nghĩa là bài thi của bạn ngang bằng hoặc tốt hơn điểm Reading của 80% các bạn học sinh khác đã tham gia kỳ thi trong 3 năm gần nhất trên thế giới, giới hạn trong độ tuổi, trình độ và giới tính của học sinh.

1.4. Mục đích của chứng chỉ SSAT 

Mục đích lớn nhất của SSAT là để nộp đơn cho các trường ở Mỹ, tạo cơ hội cho học sinh được trải nghiệm môi trường học tập và có kinh nghiệm du học nước ngoài. Bài thi SSAT không phục vụ cho mục đích thể hiện thành tích học tập, càng không phải là thông số đánh giá tư duy hay khả năng sáng tạo của học sinh để được nhận vào trường, mà sẽ chú trọng vào các kỹ năng quan trọng và thiết yếu mà mỗi học sinh cần phải có để thực hiện tốt việc học tại trường.

2. Điểm SSAT bao nhiêu là cao?

Không có đáp án chính xác cho câu hỏi điểm SSAT bao nhiêu là cao. Điểm SSAT “cao” cho học sinh này có thể là điểm “rất cao” hay “chưa đủ tốt” đối với học sinh khác. Một yếu tố quan trọng nữa là yêu cầu từ các trường, họ thường chú ý nhiều hơn đến điểm phần tram hơn điểm số cụ thể. Thứ hạng phần trăm được coi là “cao” hay “tốt” sẽ khác nhau giữa các trường.

Đối với một số trường, thứ hạng phần trăm trung bình cho học sinh được chấp nhận sẽ nằm trong phần trăm thứ 60 (mức điểm từ 2020 đến 2040). Đối với các trường có chất lượng tốt hơn, thứ hạng phần trăm trung bình cho học sinh được chấp nhận sẽ ở phần trăm thứ 85 trở lên (mức điểm 2160). Vì vậy, thí sinh cần xác định yêu cầu của trường mà mình muốn nhập học để biết mục tiêu điểm số cần đạt.

Xem thêm: Cách làm bài luận tiếng Anh đúng ngữ pháp

3. Cách đăng ký thi SSAT

Cách đăng ký thi SSAT phổ biến và thuận tiện nhất hiện nay là đăng ký online. Thí sinh trước hết phải tạo tài khoản online trên website chính thức của SSAT: http://www.ssat.org/ .

Học sinh cần điền thông tin cá nhân bao gồm họ tên, ngày sinh, địa chỉ, email thường dùng, sau đó là tạo thông tin đăng nhập và mật khẩu. Tài khoản sẽ được sử dụng để quản lý việc đăng ký dự thi, theo dõi những yêu cầu của trường và đơn xin nhập học của năm học hiện tại. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng tài khoản để thay đổi ngày hoặc địa điểm thi đã đăng ký, hay thêm và hủy bỏ việc nhận điểm.

Ngoài ra, còn có một vài hình thức khác để thí sinh tham khảo:

  • Đăng ký bằng fax hoặc email và phải trả một phần phí bổ sung.
  • Gửi thông tin qua đường bưu điện để có thể nhận thông tin về giấy dự thi, địa điểm và những thông tin khác.

Tuy nhiên, các hình thức này không còn phổ biến trong những năm gần đây vì sự bất tiện, không mang tính cập nhật hoặc thời gian nhận phản hồi khá lâu. Đối với thí sinh quốc tế, đăng ký online là phương thức dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Điểm đáng chú ý của SSAT là bạn có thể đăng ký thi nhiều lần. Nếu lần đầu thi không đạt điểm số như kỳ vọng, thí sinh có thể dự thi lần nữa và SSAT không giới hạn số lần thi.

4. Lệ phí thi SSAT

Phí thi chứng chỉ SSAT thay đổi tùy thuộc vào cấp độ SSAT mà bạn thi. Đối với học sinh quốc tế, lệ phí thi Elementary Level là 203 USD, còn nếu thi Middle Level hoặc Upper Level thì phải đóng 287 USD. Lệ phí thi sẽ không được hoàn lại mà bạn chỉ có thể yêu cầu thay đổi ngày thi. Nếu muốn đổi ngày thi, bạn cần thông báo cho SSAT ít nhất 3 ngày trước ngày thi chính thức, với phí thay đổi là 40 USD.

Xem thêm: Khóa học luyện thi SSAT

5. Thi SSAT ở đâu?

  • IIG Việt Nam – Tầng 1, Tháp 1, The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM
  • AEG Việt Nam – 37B Phạm Ngọc Thạch, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP. HCM
  • IIG Academy – Tầng 3, Trung Yên Plaza, 1 Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • AEG Việt Nam – 509 Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Intertu Education hiện đang chiêu sinh khóa học luyện thi SSAT, luyện thi SAT, luyện thi ACT, luyện thi GMAT, luyện thi GRE, luyện thi GED. Mọi thắc mắc về chứng chỉ SSAT xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin giảng viên