Chi tiết về chương trình AP

, học viên đăng ký học

Bạn sẽ học được gì?

Giới thiệu khóa học

Nội dung khóa học

Việc học chương trình AP sẽ giúp định hướng phong cách học tập của học sinh tốt hơn thông qua các hoạt động thảo luận, hợp tác giải quyết vấn đề, hình thành thói quen quản lý thời gian. Học các khoá học AP cũng giúp học sinh biết cách hành văn một cách rõ ràng, mạch lạc và có sức thuyết phục.

1. Giới thiệu về chương trình AP

Chương trình AP – Advanced Placement (Xếp lớp nâng cao) được xây dựng năm 1955, do Hiệp hội các trường đại học Mỹ (College board – đây cũng là đơn vị tổ chức các kỳ thi SATvà TOEFL) điều hành. Hiệp hội này có hơn 5.200 trường trung học, đại học và các tổ chức giáo dục khác.

Chi tiết về chương trình AP

AP là một chương trình liên tục kéo dài trong 3 năm, và có yêu cầu cao hơn các lớp học phổ thông bình thường.  Chính vì vậy, chương trình AP thường dành cho các học sinh từ lớp 10 – 12 có kết quả học tập khá giỏi, có động lực học tập tốt và muốn đạt được trình độ cao hơn ở một môn học cụ thể.

Hiện chương trình đã có khoảng 37 lớp học với 22 lĩnh vực khác nhau, và nội dung giảng dạy tương ứng với nội dung đào tạo năm đầu của Đại học. Nội dung các lớp này được biên soạn bởi một ủy ban gồm các Khoa của trường Đại học và các giáo viên dạy môn AP của trường phổ thông. Sự phối hợp này nhằm đảm bảo chuyển tải được nội dung kiến thức và kỹ năng yêu cầu ở bậc Đại học (năm đầu) cho học sinh, để học sinh làm quen, nhập môn và có cơ hội lấy được tín chỉ Đại học ngay từ khi còn ở bậc phổ thông .

Các khoá học phổ biến bao gồm:

  • Mỹ thuật/Art: Art History, Studio Art
  • Ngôn ngữ/Languages:Chinese, French, German, Italian, Japanese, Latin, Spanish
  • Lịch sử/History (US, European, World)
  • Khoa học/Science (Biology, Physics, Chemistry)
  • Tiếng Anh/English (Language, Literature)
  • Khoa học máy tính/Computer Science
  • Toán/Mathematics: Calculus, Statistics

Ủy ban sẽ soạn thảo AP Course Descriptions và công bố rộng rãi. Đây là nội dung căn bản để các giáo viên dạy môn AP ở trường Trung học bám theo. Tuy nhiên họ được linh động xem xét cách giảng dạy cho phù hợp.

2. Kỳ thi chương trình AP

Kỳ thi AP do College Board tổ chức vào tháng Năm mỗi năm, được giám sát và chấm thi nghiêm ngặt, bảo đảm phản ánh kiến thức cấp độ Đại học. College Board cho phép tất cả các học sinh đều có thể dự thi bất kỳ một môn học nào, điều này giúp những học sinh học tập tại nhà, hoặc những học sinh học tại các trường không có chương trình AP đều có thể tham gia vào các kì thi này. Ngoài ra, phần lớn các bang cũng có chính sách trợ cấp hay miễn giảm phần nào cho những học sinh cần trợ giúp tài chánh (như một chính sách khuyến học).

Chi tiết về chương trình AP

Các bài thi AP phổ biến nhất gồm tính toán, văn học Anh và lịch sử và thường kéo dài 3-4 giờ, theo hình thức làm bài trắc nghiệm và tự luận. Thang điểm của các bài thi là từ 1 đến 5, với 3 là điểm đạt yêu cầu đối với hầu hết các trường. Hơn 90% các trường cao đẳng và đại học tại Mỹ đều có chính sách công nhận điểm AP của sinh viên nhằm ghi nhận những nỗ lực học tập của sinh viên thời phổ thông.

Học sinh tham gia chương trình AP sẽ đạt các tín chỉ của các môn thuộc chương trình đại học ở Mỹ và hơn 40 quốc gia khác với điều kiện là các bài thi AP trong thời gian học trung học (lớp 11 và 12) phải đạt mức điểm yêu cầu.

3. Lợi ích của việc học chương trình AP

3.1. Lợi thế đối với hồ sơ xét tuyển vào đại học

Thứ nhất, điểm AP và kết quả thi AP là những căn cứ cho bộ phận xét tuyển đại học thấy được mức độ thử thách của học sinh quan tâm du học Mỹ trong một chương trình học mang tính cạnh tranh cao và như thế sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho các thí sinh đại học có điểm AP trong việc được xét tuyển vào ĐH so với các ứng viên không có điểm AP.

Thứ hai, hơn 90% các trường cao đẳng và đại học tại Mỹ (và Canada) và một số đang tăng lên các đại học tại các nước khác sẽ công nhận trình độ nâng cao và/hoặc cấp các credits/tín chỉ đại học cho các điểm đạt yêu cầu trong các môn thi AP của thí sinh nộp đơn vào đại học. Được cấp các tín chỉ của môn học nghĩa là sẽ được miễn học số tín chỉ tương đương của môn học đó ở bậc đại học. Học chương trình AP sẽ được miễn tín chỉ tại hầu hết các trường Đại học ở Mỹ, gồm cả những trường IVY League hàng đầu, điển hình các trường như: Đại học Stanford, ĐH Harvard, Đại học Yales, ĐH Princeton, Đại học Columbia.

3.2. Lợi thế trong việc xét cấp học bổng

Điểm AP và kết quả thi AP là một trong những căn cứ cho bộ phận xét tuyển đại học thấy được mức độ thử thách của học sinh trong một chương trình học mang tính cạnh tranh cao. Các thí sinh có điểm AP được cho là những học sinh ngay từ bậc phổ thông đã biết định hướng, có kế hoạch học tập chu đáo, chịu khó và chịu thử thách. Các thí sinh có điểm AP có lợi thế rất lớn trong việc được xét tuyển vào đại học và được cấp học bổng, so với các học sinh không có điểm AP.

Theo nghiên cứu của Colledge Board

  • 31% trường Đại học ở Mỹ cho biết sẽ ưu tiên cấp học bổng cho sinh viên đã từng học lớp AP ở phổ thông (nếu họ phải xem xét chọn lựa giữa hai người, có học và chưa từng học AP ở Trung học);
  • 85% trường Đại học ở Mỹ cho biết họ ưu tiên nhận  sinh viên đã từng học AP ở phổ thông.

Không chỉ các trường đại học Bắc Mỹ, điểm AP còn được chấp nhận là tiêu chí xét tuyển đầu vào của các trường đại học của trên 55 quốc gia trên thế giới.

3.3. Tiết kiệm chi phí và thời gian

Chương trình AP được đa số các trường đại học ở Hoa Kỳ, Canada và nhiều quốc gia khác công nhận là chương trình đào tạo nâng cao. Các trường đại học sẽ cấp tín chỉ đại học với điều kiện thí sinh đạt được mức điểm yêu cầu tại kì thi AP.

Nhờ vậy, sinh viên được bỏ qua các môn học nhập học ở năm đầu đại học để vào các môn học chuyên ngành, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí: tiết kiệm học phí (vốn là một khoản chi phí đáng kể đối với du học sinh Mỹ), sinh hoạt phí, tiền mua sách. Cụ thể là, nếu bạn thi 3 – 4 môn AP ở trung học đạt điểm tốt, nhiều trường đại học Mỹ sẽ chứng nhận cho bạn số tín chỉ tương đương với 1 học kỳ năm thứ 1 đại học, tương đương hàng nghìn đến hàng chục nghìn USD học phí mà bạn sẽ tiết kiệm được.

Các thuận lợi này sẽ giúp cho sinh viện có thể rút ngắn thời gian để vào các môn học chuyên ngành, hoặc có điều kiện theo đuổi các ngành kép hoặc kết hợp vừa học Cử nhân vừa học chương trình Thạc sĩ, hoặc có nhiều thời gian hơn cho việc đi thực tập. Và như thế sẽ tiết kiệm được chi phí trong thời gian học đại học.

3.4. Nâng cao kỹ năng học tập tại bậc đại học

Chi tiết về chương trình AP

Việc học và thi AP sẽ giúp định hướng phong cách học tập của học sinh tốt hơn thông qua các hoạt động thảo luận, hợp tác giải quyết vấn đề, hình thành thói quen quản lý thời gian. Học các khoá học AP cũng giúp học sinh biết cách hành văn một cách rõ ràng, mạch lạc và có sức thuyết phục. Đây là những kỹ năng thiết yếu để học tập ở bậc Đại học, giúp sinh viên tự tin giải quyết các thử thách tại trường đại học.

Nghiên cứu cho thấy sinh viên đã học lớp AP ở bậc phổ thông có tỷ lệ tốt nghiệp Đại học sau 4 năm cao hơn 62% so với nhóm sinh viên không học AP ở bậc phổ thông (thời ngian tốt nghiệp trung bình là 5-6 năm)

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình học AP tại Mỹ, Quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên vui lòng đăng ký hoặc liên hệ hotline của Blue Ocean để được tư vấn tốt nhất:

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin giảng viên