Advanced Placement là gì? Mọi điều bạn cần biết về kỳ thi AP

, học viên đăng ký học

Bạn sẽ học được gì?

Giới thiệu khóa học

Nội dung khóa học

 

Mỹ: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC – Không thể bỏ lỡ
Advanced Placement (AP) là chương trình giáo dục dùng để đáng giá xét tuyển đại học và ngày càng phổ biến ở Mỹ. Đối với những thí sinh làm hồ sơ xét tuyển du học Mỹ, đặc biệt là các trường có thứ hạng cao, kỳ thi AP đóng vai trò quan trọng. Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn hiểu về chương trình và kỳ thi AP, từ lợi ích đến cách tham gia trong bài viết này.

AP là gì?

AP là chương trình giáo dục được quản lý bởi College Board – tổ chức đang tiến hành các kỳ thi quốc tế nổi tiếng như TOEFL và SAT. Chương trình AP cung cấp cho học sinh trung học những khóa học có độ khó tương đương với các môn học ở trình độ đại học, cho phép bạn làm quen ngay từ bậc phổ thông.

Ra đời từ những năm 1950, AP đã trở thành một cầu nối giữa trung học và đại học. Mỗi năm, khoảng 2,7 triệu học sinh tham gia học và thi AP với 38 môn học khác nhau. Chương trình bao gồm 38 khóa học, trong đó có 7 môn chính, gồm:

 • Nghệ thuật: Art History, Studio Art.
 • Ngôn ngữ: Chinese, French, German, Italian, Japanese, Latin, Spanish.
 • Lịch sử: US, European, World.
 • Khoa học: Biology, Physics, Chemistry.
 • Tiếng Anh: Language, Literature.
 • Khoa học máy tính.
 • Toán: Calculus, Statistics.

Kỳ thi AP diễn ra vào tháng 5 hàng năm, tức cuối năm học. Kết quả của kỳ thi AP có thể được công nhận bởi nhiều trường đại học và mang lại lợi thế cho học sinh trong quá trình xin học và chuyển tiếp đến trường đại học.

Chương trình AP dành cho những ai?

Chương trình AP hướng đến đối tượng là học sinh trung học từ lớp 10 đến 12, với mong muốn thử sức với giáo dục bậc đại học và định hướng ngành học cho bản thân. Mục đích của kỳ thi AP là để đánh giá sự chuẩn bị của thí sinh cho bậc đại học và thể hiện kết quả học tập của thí sinh ở bậc trung học phổ thông.

Những đối tượng cụ thể nên học và tham gia kỳ thi AP bao gồm:

 • Học sinh trung học phổ thông mong muốn đi theo con đường học vấn chuyên sâu ở những ngành học yêu thích.
 • Học sinh ứng tuyển cho các chương trình học bổng và tín chỉ có độ khó cao. Kỳ thi AP có thể giúp bạn hoàn thành trước một số tín chỉ ở bậc đại học.
 • Học sinh có dự định theo học bậc đại học và cao học tại các trường đại học quốc tế hàng đầu bởi kết quả thi AP có thể tăng khả năng cạnh tranh và nâng cao cơ hội học bổng.

Tại sao nên cân nhắc AP khi chuẩn bị cho du học?

Tiết kiệm học phí và thời gian

Một số trường đại học có thể công nhận các điểm số AP và cho phép sinh viên được miễn một số tín chỉ hoặc bỏ qua các khóa học cơ bản. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong khi hoàn thành chương trình đại học nhanh hơn và không phải lặp lại nội dung đã học ở cấp trung học.

Chuẩn bị cho môi trường đại học

Chương trình AP mang tính đại học hóa các môn học ở trung học, giúp học sinh làm quen với cấu trúc học tập, phong cách giảng dạy và yêu cầu nghiêm ngặt của môi trường đại học. Chương trình còn đòi hỏi học sinh phải nghiên cứu, phân tích, suy luận và giải quyết vấn đề. Điều này giúp học sinh thích nghi tốt hơn và có lợi thế khi bắt đầu học tại trường đại học.

Tạo lợi thế cạnh tranh nhận học bổng

Kỳ thi AP cho phép học sinh nổi bật trong hồ sơ du học và cung cấp một sự khác biệt trong số đông các thí sinh du học. Việc hoàn thành và đạt điểm tốt trong kỳ thi AP chứng tỏ sự cam kết và khả năng học tập của học sinh, đồng thời tạo ra một ấn tượng tích cực trong quá trình đánh giá hồ sơ du học.

hotcourses.vn

Kỳ thi AP cụ thể như thế nào?

Cách thức đăng ký, chi phí thi và địa điểm thi 

Trong khoảng tháng 3 hàng năm, bạn cần theo dõi danh sách các trường sẽ tổ chức thi AP trên trang web của College Board để xin mẫu và tiến hành đăng ký. Bạn chú ý kiểm tra kỹ vì phải đăng ký các trường trung học quốc tế hoặc các trung tâm được College Board cấp quyền. Phía trường tổ chức thi AP sẽ có nhân viên phụ trách để hỗ trợ bạn hoàn thành thủ tục, đóng lệ phí thi. Đồng thời, họ cũng là người trực tiếp thông báo cho bạn về ngày thi, giấy báo thi và các thông tin liên quan khác để bạn có thể chuẩn bị một cách tốt nhất.

Kỳ thi AP thường diễn ra vào tháng 5 hàng năm nhưng ngày thi cụ thể và lịch trình có thể khác nhau tùy theo khu vực và trường. Kỳ thi có thể kéo dài trong 2 tuần liên tục. Đến khoảng tháng 7, học sinh sẽ bắt đầu nhận được kết quả.

Lệ phí thi với các hội đồng thi không thuộc Mỹ và Canada thì lệ phí của kỳ thi AP là 123 USD/ môn.

Ngoài ra, trong trường hợp đơn vị tổ chức mà bạn đăng ký không có đủ 38 môn thi, thí sinh phải sang các nước lân cận để dự thi cho hoàn thành kịp chương trình.

Nội dung bài thi

Mỗi kỳ thi AP thường kéo dài trong khoảng 3.5 tiếng, tùy thuộc vào môn học cụ thể. Kỳ thi AP thường chia thành hai phần chính: Trắc nghiệm và Tự luận; mỗi phần chiếm 50% trong tổng điểm. Các câu hỏi thường liên quan đến nắm vững kiến thức, khả năng phân tích, đánh giá và áp dụng kiến thức vào các tình huống thực tế.

Học sinh tham gia kỳ thi AP thường được giảng viên hướng dẫn và cung cấp tài liệu tham khảo, bao gồm sách giáo trình, tài liệu ôn tập và bài tập mẫu. Ngoài ra, College Board cũng cung cấp thông tin chi tiết về cấu trúc kỳ thi, mẫu câu hỏi và nguồn tài liệu tham khảo trên trang web của họ.

Thang điểm thi

Kỳ thi AP được chấm điểm trên một thang điểm từ 1 đến 5, với 5 là điểm cao nhất, xác định mức độ thành công của học sinh trong môn học tương ứng. Điểm 3 là điểm đạt yêu cầu đối với hầu hết các trường:

 • 5 = tuyệt đối đạt yêu cầu
 • 4 = rất đạt yêu cầu
 • 3 = vừa đủ yêu cầu
 • 2 = gần đạt yêu cầu
 • 1 = không đạt yêu cầu

Khác biệt giữa GCE A level và AP

Chương trình A Level Chương trình AP
Độ phổ biến Chương trình giáo dục của Vương quốc Anh và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới Chương trình của Mỹ, chủ yếu phổ biến ở Mỹ và Canada
Đối tượng Học sinh trung học từ lớp 11 – 12 Học sinh trung học từ lớp 10 – 12
Tổ chức quản lý Các trường học và các cơ sở giáo dục Tổ chức College Board
Số môn học Thường khoảng 3 – 4 môn học Có khoảng 38 môn học
Phương pháp đánh giá Kỳ thi cuối kỳ và các bài kiểm tra trung bình Kỳ thi cuối kỳ và các bài kiểm tra trong năm
Độ khó Được coi là khá khó, nâng cao và chi tiết Có độ khó từ trung bình đến cao
Điểm số Thang điểm A* (A star), A, B, C, D, E, U Thang điểm từ 1 đến 5, với 5 là điểm cao nhất

>> GCE A Level là gì? Mọi điều cơ bản bạn cần biết

Điều lưu ý là mặc dù nhiều trường đại học công nhận điểm số AP và cho phép học sinh được miễn tín chỉ, không phải tất cả các trường đều chấp nhận AP để chuyển tiếp lên bậc cao hơn. Việc chấp nhận AP và cách xem xét điểm số AP có thể khác nhau tùy theo từng trường và ngành học cụ thể.

Ngoài ra, mối tương quan giữa việc học AP và khả năng học tốt ở đại học chỉ mang tính tương đối. Dù đã học qua AP, thành công ở đại học vẫn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như nỗ lực học tập, tư duy phản biện, khả năng làm việc nhóm và thích nghi với môi trường đại học mới.

Do đó, trước khi quyết định học AP và kỳ vọng đến lợi ích của nó ở đại học, bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin và yêu cầu của các trường đại học mình quan tâm để đảm bảo rằng AP được công nhận và có giá trị trong việc chuyển tiếp lên bậc cao hơn nhé.

>> Phí SEVIS là gì? Đóng phí SEVIS bao nhiêu khi đi du học Mỹ

>> APA là gì? Cách trích dẫn chuẩn APA cho luận văn và báo cáo khoa học

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin giảng viên